เกร็ดความรู้ลูกน้อย / Tips

ทำไมลูกถึงเอาแต่ใจ ร้องไห้หนักแบบไม่มีทีท่าว่าจะหยุด และหลายๆทีแม่ก็ไม่รู้จะทำยังไง พูดอะไรก็ไม่ฟัง จะเดินออกไปไกลๆ รอให้ลูกหยุดแล้วค่อยว่ากันจะดีไหม?

คุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ที่เหมาะสำหรับการเคลื่อนไหวร่างกาย และสวมใสง่าย

นุ่มสบาย รีดง่าย ยับยาก ระบายอากาศดี สีไม่ตก

ก่อนที่คุณแม่จะให้ลูกน้อยสวมใส่เสื้อผ้าแบบใดก็ตาม คุณแม่ต้องมีความแน่ใจ และมั่นใจจริง ๆ ว่า ลูกน้อยจะไม่ระคายเคืองผิวแน่นอน

การชม เป็นสิ่งที่เราพ่อแม่แสดงออก ให้ลูกรับรู้ว่าลูกมีพฤติกรรมที่ดี ซึ่งจะส่งผลดีต่อลูก ทั้งช่วยสร้าง Self-esteem ความมั่นใจ และการนับถือตนเองให้กับลูกได้อย่างดีมากๆเลยหละ และยังช่วยสนับสนุนให้ลูกรู้ว่าสิ่งไหนที่เค้าควรทำ ผ่านการพูดเชิงบวกแทนการดุด่าได้ดีเลยทีเดียว

บางทีคุณลูกก็มักจะใจร้อน อยากได้อะไรก็ต้องได้เดี๋ยวนั้น หิวก็ต้องได้กินเลยทันที อยากเล่นก็จะเล่นเลย ทั้งๆที่บางทีมีคนเล่นอยู่ก่อน หรือเวลาที่ต้องไปอยู่ในที่ๆไม่ชอบเป็นเวลานาน ก็จะพาลหงุดหงิดงอแงไม่อยากที่จะรอ มาฝึกลูกให้รอเป็นกันดีกว่าครับ

ทักษะการใช้ชีวิต ( Life skills ) คือ ทักษะสำคัญในการใช้ดำรงชีวิต การเลี้ยงลูกทุกวันนี้ การอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข ทักษะชีวิต เป็นสิ่งสำคัญ การทำงานอยู่ร่วมกับผู้อื่นและการเข้าสังคม ทำให้ บุตรหลาน ของเราดำรงชีวิตในวันที่ลำบากได้ และ สามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมอย่างเข้าใจ

“Imagination is more important than knowledge” คือ จินตนาการสำคัญกว่าความรู้

พฤติกรรมความกร้าวร้าวของเด็ก นั้นเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการมองหาสาเหตุของปัญหา และ ปรับพฤติกรรมของลูก อย่างเข้าใจ

การช่วย ส่งเสริมบุคลิกภาพ ที่มีอยู่แล้วของลูกนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ซึ่งจะเป็น ตัวช่วยผลักดัน ให้เด็กมีพฤติกรรมใน การเข้าสังคม ที่แตกต่างกันออกไป

Powered by MakeWebEasy.com